Bỗng dưng”mất đất” vì bản đồ mới

1091
Thứ hai 11/12/2017 12:05 [GMT+7]

Mỗi hộ dân sát đường ven biển bị “hao hụt” hàng chục mét vuông đất khi địa phương cho đo vẽ lại bản đồ địa chính mới.

Xem thêm:Bất ngờ tồn kho bất động sản đã giảm 80% sau 5 năm

Mới đây, 72 hộ dân tại khu vực ấp Bình Trung, Thanh Bình 3 (xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu) cử đại diện gửi đơn chung tới báo Pháp Luật TP.HCM phản ánh việc đất đai của họ bỗng dưng bị “hao hụt” sau khi xã, huyện triển khai đo đạc, lập bản đồ địa chính mới.

Giấy tờ cũ, bản đồ mới lệch nhau
Cụ thể, anh Nguyễn Thanh Đĩnh (ấp Bình Trung) cho biết: “Chúng tôi có nhà, đất ở ổn định dọc tuyến đường ven biển thuộc xã Bình Châu, hầu hết đều đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) từ năm 1997-2007. Năm 2013, Nhà nước có chủ trương đo đạc lại nhà, đất trên khu vực để thực hiện số hóa bản đồ, tỉ lệ 1/500. Không rõ việc đo đạc thế nào nhưng sau đó chúng tôi phát hiện có sự sai lệch ranh giữa bản đồ cũ và bản đồ mới. Trong bản đồ mới diện thửa đất của người dân bị giảm rất nhiều so với thực tế và trên GCN”.
Bà Lê Thị Hường ở ấp Bình Trung cho hay diện tích đất nhà bà sau khi đo đạc mới bị “hụt” khoảng 45 m2 đất ở, các hộ khác cũng bị hao hụt đất tương tự. Sự sai lệch này khiến nhiều người dân gặp khó khi thực hiện giao dịch hoặc thế chấp đất vay vốn. Các hộ dân đã làm đơn kiến nghị gửi lên huyện, tỉnh đề nghị xem xét, điều chỉnh lại bản đồ cho đúng với diện tích mà mỗi nhà đang sử dụng.

Xem thêm: Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Địa phương thừa nhận có sai sót
Theo tìm hiểu của chúng tôi, tháng 1-2017, UBND xã Bình Châu đã có văn bản gửi huyện Xuyên Mộc thừa nhận có sai sót trong việc đo đạc bản đồ mới năm 2013. Nguyên nhân của việc sai sót này là khi biên tập bản đồ mới, phần diện tích đất của 72 hộ dân tiếp giáp hai bên vỉa hè đường ven biển bị tách rời, không có số thửa nên không thể hiện, dẫn đến diện tích bị thiếu so với GCN đã được cấp. Xã Bình Châu đề xuất huyện xem xét, điều chỉnh, biên tập lại toàn bộ số bản đồ địa chính để tháo gỡ khó khăn cho dân.
Tuy nhiên, vụ việc được xử lý quá chậm nên đến tháng 5 người dân lại tiếp tục gửi đơn kiến nghị lên huyện. Vài ngày sau, huyện Xuyên Mộc yêu cầu Phòng TN&MT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát nội dung đơn để giải quyết trên tinh thần điều chỉnh lại bản đồ địa chính khu vực trên trước ngày 15-6.
Thế nhưng đến tận tháng 8, huyện mới có thư trả lời kiến nghị của người dân. Theo ông Đặng Thanh Minh, Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc, bản đồ địa chính xã Bình Châu được Trung tâm Kỹ thuật TN&MT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đo đạc, biên tập và hoàn chỉnh hồ sơ năm 2013. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế nhận thấy các thửa đất tiếp giáp với tuyến đường ven biển bị thiếu diện tích.
Huyện đã giao phòng chuyên môn phối hợp với trung tâm biên tập lại cho đúng với hiện trạng sử dụng đất khu vực trên. Quá trình biên tập bản đồ sẽ được thực hiện đồng thời với công tác đo đạc lại bản đồ địa chính theo công nghệ số tại dự án “Xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính trên địa bàn huyện Xuyên Mộc” vào cuối năm 2017.
Kế hoạch là vậy nhưng người dân cho biết đến hôm nay, việc đo đạc ở ấp Bình Trung vẫn chưa được triển khai trong khi các giao dịch của người dân vẫn gần như ách tắc.
(Theo Cafe Land)
BÌNH LUẬN FACEBOOK