Đà Nẵng “giải cứu” bến xe phía Nam

1651
Thứ ba 28/11/2017 10:31 [GMT+7]

Được đầu tư 150 tỷ đồng từ 9 năm nay, nhưng Bến xe phía Nam (BXPN) Đà Nẵng rơi vào cảnh điêu đứng vì chịu cạnh tranh không bình đẳng. Để “giải cứu” cho BXPN chỉ có hai lựa chọn, hoặc làm đúng qui hoạch, phân luồng tuyến, di dời Bến xe Trung tâm về phía Bắc TP hoặc chuyển đổi BXPN thành khu đô thị.

Theo lời kêu gọi đầu tư của TP, năm 2008, Cty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai đã bỏ vốn 150 tỷ đồng đầu tư xây dựng BXPN. Ông Bùi Pháp, Chủ tịch HĐQT Cty cho biết, sở dĩ đơn vị đầu tư xây BXPN dựa trên cơ sở qui hoạch tại TP Đà Nẵng sẽ có 2 bến xe phía Nam và phía Bắc. Bến xe phía Bắc trên cơ sở di dời bến xe Trung tâm. Tuy nhiên, sau khi xây BXPN tại xã Hòa Phước, H. Hòa Vang thì bến xe Trung tâm không di dời lên phía Bắc TP để thành bến xe phía Bắc mà lại tiếp tục ở vị trí hiện tại thuộc P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ, và còn được cho thuê đất đến 50 năm. Hệ lụy là xe khách về hết bến xe Trung tâm, không vào BXPN vì quá xa (cách trung tâm TP 13 km). Từ đây, BXPN điêu đứng, hàng trăm tỷ đồng đầu tư không gỡ ra được.  “DN từ địa phương khác đến đầu tư chỉ mong có sự công bằng, lúc đó dù có “chết” cũng được”- ông Pháp bức xúc nói.

Để giải thích thêm về cái “chết” của BXPN, ông Pháp cho biết, do không  phân luồng tuyến, việc khai thác giữa BXPN và BX Trung tâm trùng lắp, đương nhiên các nhà xe sẽ chọn BX Trung tâm, vì BXPN ở xa trung tâm TP. Cũng theo ông Pháp, bên BX Quảng Nam đã đồng ý chuyển 2 ngàn lượt xe chuyến/tháng cho BXPN, tuy nhiên do không có xe buýt vào bến trung chuyển khách đến trung tâm TP, nên BXPN đành để trống.

Phó Giám đốc Sở GTVT TP Đà Nẵng Bùi Thanh Thuận nói, lưu lượng xe khách vào TP hiện mới đạt 25% so với nhu cầu thực tế. Ngoài ra, theo Luật DN, Sở đã lấy ý kiến các DN vận tải, nhưng họ đều không muốn dời BX Trung tâm để vào BXPN, Sở không thể ép DN. Còn việc qui hoạch, trước đây TP có qui hoạch BX phía Bắc và BXPN, tuy nhiên đến năm 2015 thì thay đổi qui hoạch, giữ nguyên BX Trung tâm, cho thuê đất 50 năm. Ông Vũ Quang Hùng- Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, theo quy hoạch TP Đà Nẵng đã được Thủ tướng phê duyệt, Đà Nẵng không có BX Trung tâm mà chỉ có BXPN và BX phía Bắc. Quan điểm của Sở, sắp tới khi di dời ga Đà Nẵng ra khỏi trung tâm thì cũng phải di dời BX Trung tâm ra phía Bắc TP. Để đảm bảo kết nối giao thông nội thị, không gây ùn tắc, ô nhiễm môi trường sẽ kết nối các tuyến xe buýt từ 2 bến xe đưa về trung tâm TP.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nói, DN đầu tư xây bến xe theo kêu gọi của TP vì có qui hoạch BX phía Bắc, phía Nam. Họ đồng ý qui hoạch đó mới chấp nhận bỏ mấy trăm tỷ đồng đầu tư, mình không làm đúng qui hoạch, BXPN mới “chết”. Bây giờ nếu cứ giữ BX Trung tâm thì phải cho chủ đầu tư BXPN điều chỉnh làm khu đô thị, khu dân cư, nhà máy điện tử. Mà nếu vậy mình sẽ mất BXPN, sau này có lấy lại được không? Nếu sở GTVT nói BXPN không cần nữa thì dẹp, điều chỉnh lại qui hoạch thành khu đô thị, còn nếu vẫn cần, thì phải điều chỉnh thế nào để xe cộ vào bến, không thể để DN bỏ hàng trăm tỷ đồng xây bến xe rồi để hoang phế mấy năm nay. Tiền của ai, của DN thì cũng là tiền của đất nước này thôi, mà để cho mấy trăm tỷ đồng của DN nằm đó mấy năm nay, đẻ đứa con ra vậy cũng đau xót chứ.

Theo Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, quy hoạch Đà Nẵng phát triển lên, nhà ga xe lửa phải di dời, BX Trung tâm cũng phải di dời ra phía Bắc TP, từ đó khớp nối các tuyến xe buýt đưa về trung tâm TP. Điều đó vừa giảm ách tắc giao thông ở khu vực trung tâm, vừa tránh khói bụi, ô nhiễm nhếch nhác. Trước mắt, ông Thơ chỉ đạo Sở GTVT cần phân luồng tuyến xe buýt, điều chuyển tất cả xe buýt vào BXPN không để lập trạm ngoài đường, còn trong bến lại trống không.

(Theo báo Công An Đà Nẵng)

BÌNH LUẬN FACEBOOK