Đà Nẵng nghiên cứu lập quy hoạch và thành lập Khu kinh tế ven biển

1916
Thứ bảy 23/12/2017 9:00 [GMT+7]

Chiều 20-12, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì cuộc họp với các sở, ban, ngành về nghiên cứu và đề xuất việc quy hoạch và thành lập Khu kinh tế (KKT) ven biển Đà Nẵng.

Xem thêm:Vũ “nhôm”Trùm bất động sản liên quan nhiều dự án đất vàng Đà Nẵng

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì cuộc họp.

Nói về mô hình KKT ven biển ông Sơn cho rằng, KKT ven biển Đà Nẵng là KKT tổng hợp một trong những trung tâm về dịch vụ, công nghiệp, chế biến, dịch vụ cảng, logistics, du lịch, thương mại, dịch vụ; phát triển đô thị và những ngành kinh tế khác gắn với Hành lang Kinh tế Đông Tây. Bao gồm các phân khu chức năng như Khu quản lý hành chính; các khu dân cư, đô thị và các trung tâm dịch vụ tiện ích đô thị; Cụm công nghiệp, công nghệ cao, công nghệ thông tin tập trung; khu cảng biển và trung tâm Logistic; Khu du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí ven biển; khu dân cư nông thôn; hệ thống công viên cây xanh, hành lang xanh cảnh quan ven biển…Nhấn mạnh sự cần thiết thành lập KKT ven biển Đà Nẵng, ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở KH & ĐT (đơn vị  được giao xây dựng Đề án) cho biết, Kết luận số 75-KL/TW của Bộ Chính trị (khóa XI), trong đó có đề cập đến phát triển Đà Nẵng trở thành một trung tâm kinh tế biển. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo bổ sung quy hoạch KKT ven biển Đà Nẵng vào danh mục quy hoạch các KKT ven biển Việt Nam. Bên cạnh đó, Đà Nẵng có vị trí địa lý thuận lợi cho phát triển kinh tế, kết nối thuận lợi với các trục giao thông huyết mạch của quốc gia và quốc tế; hệ thống cảng biển và các KCN trên địa bàn… Do đó, Đà Nẵng cần thiết phải sớm quy hoạch thành lập KKT ven biển để có cơ chế chính sách ưu đãi đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp, nhất là về thuế, chuyển giao công nghệ, đất đai.

Ông Sơn cũng đề xuất vị trí quy hoạch KKT ven biển thuộc các quận Hải Châu, Liên Chiểu, Thanh Khê, huyện Hòa Vang và khu vực vịnh Đà Nẵng. Trong đó, quận Hải Châu hình thành mới các cụm trung tâm dịch vụ, tài chính ngân hàng, trung tâm công nghệ phần mềm, hệ thống giáo dục và y tế; Quận Thanh Khê, hình thành mới các khu dân cư, thương mại, tài chính, logictic, khu vui chơi giải trí trên biển; Quận Liên Chiểu hình thành mới các khu phi thuế quan, logistic gắn với Cảng Liên Chiểu và khu hành chính Cảng, liên đới với khu công nghệ cao, khu công nghiệp hiện có; Huyện Hòa Vang sẽ tập trung phát triển Khu công nghệ cao, Khu Công nghệ thông tin tập trung, nông nghiệp công nghệ cao…

Xem thêm:Đà Nẵng: Về vùng giải tỏa trắng Hòa Liên

Đà Nẵng có vịnh biển rất đẹp, trong khi đó, các nước phát triển đều lấn biển hình thành các khu đô thị đắc địa, trong khi đó, khu vực vịnh Đà Nẵng chưa khai thác hoặc khai thác nhưng kém hiệu quả cần thiết phải có quy hoạch phát triển Vịnh Đà Nẵng”, ông Sơn gợi ý.

Đa số ý kiến góp ý đều đồng ý cần sớm quy hoạch và thành lập KKT ven biển Đà Nẵng, nhưng lưu ý đến mô hình hoạt động và phân chia ranh giới cho phù hợp. Ông Trần Phước Sơn, Phó Chánh Văn phòng UBND TP cho rằng, miền Trung đang hình thành nhiều KTT nhưng hoạt động chưa hiệu quả. “Chúng ta không nên đi lại lối mòn mà phải đưa ra cơ chế phù hợp với lợi thế cạnh tranh để thu hút nhà đầu tư. Đà Nẵng hội tụ tất cả các điều kiện để hình thành đặc khu kinh tế, vì diện tích không gian vừa phải, thiên thời địa lợi nhân hòa. Do đó, cần mở rộng nghiên cứu đề xuất Đà Nẵng trở thành đặc khu kinh tế như TP Hồ Chí Minh”, ông Sơn bày tỏ.

Ông Lê Văn Trung-Giám đốc Sở GTVT TP Đà Nẵng đề xuất khu vực nông thôn không cần thiết đưa hết vào KKT ven biển. Ngoài ra, nếu đưa Khu công nghệ cao vào sẽ dẫn đến xung đột cơ chế, xung đột lợi ích.

Cũng đề cập đến vấn đề này, Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Nguyễn Thành Tiến cho rằng, cần thiết phải xác định rõ ranh giới KTT ven biển cho hợp lý, không nên đưa tiêu chí khu dân cư nông thôn vào, chỉ nên lấy khu ven biển và biển. “Đà Nẵng đi theo hướng dịch vụ du lịch để đột phá KKT ven biển, nếu theo hướng công nghiệp sẽ thua nhiều địa phương khác”, ông Tiến nói.

Đồng quan điểm này, ông Lê Cảnh Dương-Giám đốc Ban Xúc tiến Đầu tư, Đà Nẵng cần có một KTT ven biển, hiện nay thu hút đầu tư vào các KCN Đà Nẵng khó cạnh tranh với các địa phương khác do cơ chế ưu đãi không thể bằng với các KKT, hoặc đặc KKT. KKT biển tạo ra một hướng đột phá thu hút vốn đầu tư.

Kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn nêu rõ: Trên cơ sở Nghị quyết 33, Kết luận 75 của Bộ Chính trị và Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đối với sự phát triển của Đà Nẵng, những ý kiến đánh giá của các sở, ban, ngành trong cuộc họp, Sở KH & ĐT cần ghi nhận, bổ sung những nội dung liên quan và tìm hướng tiếp cận nghiên cứu quy hoạch KKT mang tính vĩ mô để hoàn thiện, báo cáo UBND thành phố trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn cũng lưu ý cần nghiên cứu thêm về diện tích, cơ chế chính sách ưu đãi đặc thù, vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, con người, mô hình chính quyền đô thị; những khó khăn mà các KKT khác trong cả nước gặp phải… để chọn ra một mô hình phù hợp nhất. Đồng thời, mời thêm các chuyên gia trong nước và quốc tế cho ý kiến bổ sung vào Đề án quy hoạch.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị Sở KH & ĐT và các sở, ngành cần xây dựng Đề án thành lập KKT đặc thù Đà Nẵng trong đó, có KKT ven biển để trình trung ương phê duyệt. “Đây là những định hướng cho tương lai về sự phát triển bền vững của thành phố nên cần chuẩn bị thật tốt trước khi trình phê duyệt”, ông Nguyễn Ngọc Tuấn gợi ý.

Trước đó, UBND TP có văn bản giao Sở Xây dựng, Sở KH & ĐT mời Viện Kiến trúc Quốc gia thực hiện việc tổ chức thi tuyển phương án quy hoạch, kiến trúc cảnh quan và ý tưởng phát triển Vịnh Đà Nẵng (khu vực phía Bắc dọc đường Nguyễn Tất Thành) thành Khu đô thị Cảng biển, với quy mô diện tích khoảng 7.199ha (trong đó phần diện tích mặt đất 2.311ha, mặt nước 4.888ha), thuộc địa giới hành chính các quận: Hải Châu, Thanh Khê, Liên Chiểu, Sơn Trà. Ngoài ra, UBND TP giao Sở KH & ĐT nghiên cứu về KKT biển Đà Nẵng.

(Theo Báo CADN)

BÌNH LUẬN FACEBOOK