Đà Nẵng: Người dân “chết đứng” vì điều chỉnh thời hạn sử dụng đất từ lâu dài xuống 50 năm

982

Thứ năm 21/12/2017 12:10 [GMT+7]

Mua không được, bán không xong là tình thế khiến hàng nghìn người dân, doanh nghiệp tại Đà Nẵng chết đứng sau kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm đất đai của chính quyền thành phố. Họ trở thành con nợ, bị kiện bởi những giao dịch dở dang, do bị điều chỉnh “sổ đỏ” từ lâu dài xuống 50 năm.

Đà Nẵng:Dự án treo vì thiếu vốn

Cử tri Đà Nẵng bức xúc trước việc chính quyền yêu cầu chuyển đổi đất qua có thời hạn khiến người dân và doanh nghiệp khốn đốn.

Sáng 19.12, tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng, bà Huỳnh Thị Tuyết, phường Thọ Quang cho biết, gia đình bà có mua 1 lô đất đầu tuyến Sơn Trà – Điện Ngọc (nay là đường Hoàng Sa). Gần đây, bà bán lại cho người khác nhưng lại không được phép.

“Sổ của chúng tôi là đất ở, chúng tôi đã làm đầy đủ nghĩa vụ với nhà nước, vậy nhưng nay từ kết luận Thanh tra Chính phủ mà thành phố buộc chúng tôi chuyển đổi sang đất có thời hạn 50 năm, khiến khách hàng không mua nữa.

Trước đó, vì đã nhận tiền cọc của họ nên giờ đây chúng tôi vay nóng để trả ngược lại cho người mua. Số tiền bồi thường lên đến hàng tỷ đồng mà đất bây giờ không thể thế chấp được!”, bà Tuyết cho hay.

Thậm chí, có người dân cho biết, sau khi bán đất xong, văn phòng công chứng yêu cầu người mua phải chuyển qua đất có thời hạn mới được làm giấy tờ.

“Người mua đã kiện tôi ra toà và yêu cầu bồi thường gấp đôi, số tiền hàng chục tỷ đồng, chúng tôi không gánh nổi trong khi sai phạm này không thuộc về  mình”, cử tri bức xúc.

Cũng “khóc ròng” không kém gì người dân, bà Võ Thị Ngọc, chủ doanh nghiệp có ý kiến: “Hưởng ứng chính sách của thành phố, tôi đã bỏ tiền ra mua đất để làm ăn. Trong khi, có nhiều doanh nghiệp khác thuê đất (sau này). Vậy bây giờ nếu chuyển đổi, người bỏ tiên mua với người thuê đất cũng giống nhau thì liệu có công bằng?”, bà Ngọc đặt câu hỏi.

Đà Nẵng:Khu công nghệ cao tìm cách hút đầu tư

Chính quyền không trốn tránh, sẽ kiến nghị Chính phủ

Trao đổi tại buổi tiếp xúc, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng Nguyễn Bá Sơn nói rõ: “Chính quyền thành phố Đà Nẵng không trốn tránh trách nhiệm. Không có chuyện trách nhiệm của chính quyền nhiệm kỳ trước khác với trách nhiệm nhiệm kỳ sau.

Đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng tiếp xúc cử tri vụ đất đai.

Pháp luật quy định, bất cứ chính quyền nào nhận chuyển giao phải nhận trách nhiệm kể cả quyền và nghĩa vụ. Tuy nhiên cử tri cần hiểu, trong kết luận của Thanh tra Chính phủ không cho phép thành phố làm theo ý của mình, cho nên dẫn đến những bức xúc hiện nay.

Chính vì vậy, sau khi nghe ý kiến của cử tri, chúng tôi sẽ kiến nghị với Thường vụ Quốc hội có ý kiến với Chính phủ để nghiên cứu xem xét tháo gỡ vấn đề trên”.

Bà Võ Thị Kim Hoa, đại biểu Quốc hội Đà Nẵng cũng thông tin, UBND TP. Đà Nẵng đã thấy vấn đề này và có chỉ đạo các ngành cơ quan nghiên cứu để có kiến nghị với Chính phủ.

(Theo Báo Lao động)

BÌNH LUẬN FACEBOOK