Đà Nẵng : Nhiều công trình xây dựng lấn chiếm vỉa hè

994
Thứ ba 9/1/2018 16:00 [GMT+7]

Thời gian gần đây, nhiều đơn vị thi công công trình xây dựng khách sạn trên địa bàn Đà Nẵng – nhất là khu vực ven biển, lắp dựng hàng rào tôn lấn chiếm lối đi bộ trên vỉa hè và vượt diện tích so với giấy phép sử dụng tạm vỉa hè do cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Ngoài ra, các đơn vị này còn tập kết vật liệu xây dựng, để xe của công nhân chiếm trọn vỉa hè.

Xem thêm:Thị trường bất động sản sẽ đạt đỉnh điểm trong năm 2018?

Trước đó, ngày 1-12-2017, Sở Giao thông vận tải (GTVT) cấp phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè cho Công ty TNHH MTV Sun Frontier Đà Nẵng đến hết ngày 14-10-2018 để thi công công trình căn hộ mẫu Garden Tower với tổng diện tích sử dụng 394,8m2.Từ giữa tháng 12-2017 đến nay, người dân ở đường An Trung Đông 3 và khu vực lân cận (phường An Hải Đông, quận Sơn Trà) bức xúc vì công trình căn hộ mẫu Garden Tower lắp dựng hàng rào tôn dọc theo mặt tiền đường Võ Văn Kiệt, Phạm Quang Ảnh, An Trung Đông 3, Phạm Cự Lượng, chỉ chừa lối dành cho người đi bộ trên vỉa hè rất nhỏ. Đã vậy, đơn vị thi công còn tổ chức để xe của công nhân xây dựng trên lối đi bộ nhỏ hẹp này khiến nhiều người dân, du khách, nhất là học sinh phải đi xuống lòng đường.

Theo đó, phần vỉa hè còn lại dành cho người đi bộ của đường Võ Văn Kiệt là 3m, đường Phạm Quang Ảnh 1,5m, đường An Trung Đông 3 là 1,5m và đường Phạm Cự Lượng 1,5m. Tuy nhiên, sau khi lắp đặt hàng rào tôn bao quanh công trình, phần vỉa hè đường Võ Văn Kiệt chỉ còn lại khoảng 1m; vỉa hè các đường An Trung Đông 3, Phạm Cự Lượng, Phạm Quang Ảnh còn lại từ 0,5-0,8m.

“Công trình xây dựng căn hộ cao cấp lấn chiếm vỉa hè, ảnh hưởng đến đời sống hằng ngày cũng như kinh doanh buôn bán của các hộ dân xung quanh. Lòng đường An Trung 3, Phạm Cự Lượng, Phạm Quang Ảnh đều nhỏ nhưng có mật độ lưu thông đông. Vỉa hè bị lấn chiếm, học sinh phải đi bộ dưới lòng đường. Đề nghị các lực lượng chức năng sớm kiểm tra, trả lại diện tích vỉa hè bị lấn chiếm”, một hộ kinh doanh trên đường An Trung Đông 3 kiến nghị

Công trình xây dựng khách sạn ở thửa đất số 18-19-20-21 đường Võ Văn Kiệt tập kết giàn tiệp và để vật liệu xây dựng ngổn ngang, lấn chiếm vỉa hè.

Theo phản ánh của người dân và quan sát của phóng viên Báo Đà Nẵng, trên địa bàn các quận Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà có nhiều công trình xây dựng khác lắp dựng các hàng rào tôn bao quanh công trường lấn chiếm trái phép vỉa hè.

Đơn cử như công trình thi công khách sạn (lô B2.4-01 và B2.4-0) tại góc đường Võ Nguyên Giáp – Loseby (Khu dân cư – KDC An Cư 3 mở rộng, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà), mặc dù quy định phải dành phần vỉa hè còn lại cho người đi bộ ở phía đường Võ Nguyên Giáp là 5m và phía đường Loseby 4,5m, nhưng sau khi lắp dựng hàng rào tôn, phần vỉa hè đường Loseby chỉ còn khoảng 3m; hơn nữa, việc mở thêm cửa để vào ra công trình chặn gần hết lối đi bộ, vỉa hè đường Võ Nguyên Giáp còn lại khoảng 3,5m.

Xem thêm:6 dự báo về thị trường bất động sản trong năm 2018

Công trình xây dựng khách sạn tại lô 3 KDC An Cư 5 (phường Mân Thái, quận Sơn Trà) chỉ chừa phần vỉa hè cho người đi bộ trên đường Võ Nguyên Giáp là 2,5m (theo quy định là 5m). Công trình xây dựng khách sạn ở thửa đất số 18-19-20-21 đường Võ Văn Kiệt (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) tuy bảo đảm khoảng cách từ hàng rào tôn đến mép bó vỉa hè 3m nhưng lại tập kết giàn tiệp và để ngổn ngang vật liệu xây dựng trên vỉa hè, lấn chiếm lối đi và dễ gây tai nạn cho người đi bộ…

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Nguyễn Trung Nghĩa, Chánh Thanh tra Sở GTVT cho biết, trong thời gian qua, Thanh tra Sở và Đội kiểm tra quy tắc đô thị các quận thường xuyên kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng, lắp dựng hàng rào tôn bao quanh công trình và để vật liệu xây dựng lấn chiếm vỉa hè…

Theo phân cấp, Thanh tra Sở kiểm tra, xử lý các công trình ở các đường rộng trên 7,5m, các quận chịu trách nhiệm các đường rộng từ 7,5m trở xuống. “Những trường hợp lắp dựng hàng rào tôn không đúng theo giấy phép sử dụng tạm thời vỉa hè do Sở cấp và tập kết các loại vật liệu xây dựng, để xe trái phép là vi phạm. Thanh tra Sở sẽ phối hợp với các quận tiếp tục kiểm tra, xử lý các trường hợp này”, ông Nghĩa cho biết.

(Theo Báo Đà Nẵng)

BÌNH LUẬN FACEBOOK