Đà Nẵng:Dự án “treo” vì thiếu vốn

1014
Thứ tư 20/12/2017 9:40 [GMT+7]

Hàng chục hộ dân thuộc khu vực dự án Khu dân cư (KDC) phía đông nam nút giao thông Hòa Cầm, phường Hòa Thọ Đông (quận Cẩm Lệ) bức xúc từ nhiều năm nay vì dự án “treo” kéo dài. Tình trạng này kéo theo nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, nhất là vào mùa mưa bão.

Đà Nẵng:Khu công nghệ cao tìm cách hút đầu tư

Theo ông Thái Ngọc Dương (tổ 25), có nhà nằm trong lõi dự án KDC phía đông nam nút giao thông Hòa Cầm, việc dự án “treo” kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng, gây ô nhiễm môi trường, ruồi, muỗi phát sinh, nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Cứ có mưa lớn là ngập cục bộ kéo dài cả tuần lễ.

Dù các cơ quan chức năng đã có những giải pháp tạm thời để giải quyết tình trạng ngập úng nhưng vẫn không xử lý dứt điểm, vì vùng này thấp trũng so với khu vực xung quanh. “Nhà tôi có nền tương đối cao so với mặt đường bê-tông liên tổ, nhưng cứ mưa là nước tràn vào nhà, vì nước trong khu vực này không thể thoát. Họ làm cống, nhưng do khu vực này thấp hơn mặt đường quốc lộ 1A, đường Nguyễn Nhàn và Cách mạng Tháng Tám hơn 1m, nên nước không thể thoát ra”, ông Dương kể.

Ông Nguyễn Phước Sơn, Chủ tịch UBND phường Hòa Thọ Đông cho biết, bức xúc của người dân là có thực. “Chúng tôi mong muốn thành phố và các cơ quan chức năng sớm triển khai dự án để chấm dứt tình trạng mưa ngập trong khu vực. Dự án hoàn thành sẽ chấm dứt tình trạng ngập úng cục bộ, giúp ổn định cuộc sống cho người dân và bảo đảm vệ sinh môi trường, tránh nguy cơ bùng phát dịch bệnh”, ông Sơn nói.

Được biết, dự án KDC phía đông nam nút giao thông Hòa Cầm được UBND thành phố phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 từ tháng 7-2010; đến tháng 8-2010 có quyết định thu hồi đất, giao cho Sở Xây dựng làm chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Năm 2012, thành phố có quyết định phê duyệt đầu tư dự án, tháng 10-2014 phê duyệt điều chỉnh dự án.

Xem thêm:Tiềm năng đầu tư phát triển du lịch miền Trung

Đến tháng 3-2017, thành phố có văn bản về việc cấp vốn đền bù giải tỏa bổ sung cho dự án trên, giao cho UBND quận Cẩm Lệ chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát lại hồ sơ đền bù giải tỏa và bố trí tái định cư, rồi chuyển Sở Tài nguyên – Môi trường thẩm định, trình thành phố phê duyệt.

Tháng 4-2017, UBND quận Cẩm Lệ có báo cáo gửi các cơ quan chức năng lập phương án chi tiết áp giá đền bù, tái định cư, đề xuất kế hoạch vốn, trình thành phố xem xét. Nhưng đến nay dự án bị dừng lại.

Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp (đơn vị điều hành dự án), dự án KDC phía đông nam nút giao thông Hòa Cầm, giai đoạn 1 có 46 hồ sơ, đến nay cơ bản hoàn thành thi công, chỉ còn vướng khu vực có 2 hồ sơ chưa giải tỏa.

Giai đoạn 2 có 25 hồ sơ hiện chưa thực hiện đền bù giải tỏa. Việc thi công giai đoạn 2 mới chỉ thực hiện số tuyến cống thoát nước dọc các tuyến đường bê-tông hiện trạng không vướng đền bù giải tỏa. Do vùng dự án thấp trũng nên tuyến cống thoát nước này ít phát huy tác dụng. Các hạng mục còn lại đến nay đến chưa thể thực hiện.

Trong khi đó, ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ cho biết, các hồ sơ giải tỏa đến nay đã hoàn thành kiểm định. Do thành phố chưa cấp vốn để thực hiện đền bù giải tỏa nên đến nay dự án bị dừng lại, đến năm 2018 mới có nguồn vốn để thực hiện. “Dự án kéo dài quá lâu khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn. UBND quận mong sớm hoàn thành dự án này để giải quyết vấn đề an sinh xã hội và môi trường”, ông Sơn nói.

(Theo Báo Đà Nẵng)

BÌNH LUẬN FACEBOOK