Đà Nẵng:Nhiều bất cập tại các khu tái định cư ở Hòa Vang

987
Thứ bảy 16/12/2017 [GMT+7]

Trong những năm qua, nhiều người dân ở nhiều khu tái định cư (TĐC) trên địa bàn huyện Hòa Vang sống chung với tình trạng đường sá lầy lội, chậm khớp nối hạ tầng, thi công dang dở, chậm có đất giao cho dân… Nhiều khu vực dân cư lân cận các khu TĐC cũng khổ sở vì bị đổ đất san nền gây ngập, ô nhiễm vì nước thải sinh hoạt…

Xem thêm:10 thiết kế phòng ngủ hiện đại và ấm cúng

Lầy lội, sụt lún, thi công dang dở

Trên địa bàn xã Hòa Liên, nhiều dự án đầu tư xây dựng đang triển khai dang dở. Hai tuyến đường nối giữa khu TĐC Hòa Liên 5 với công trình đường Nguyễn Tất Thành nối dài và khu TĐC Hòa Liên 4 giai đoạn 2 chỉ được đổ đất, đá dăm và trũng thấp nên thường xuyên lầy lội vào những ngày mưa. Khi lưu lượng lũ từ hồ Hòa Trung chảy về nhiều, cả hai tuyến đường đều ngập nước.

Khu TĐC Hòa Liên 2 là khu TĐC duy nhất có đường được thảm bê-tông nhựa hoàn chỉnh, nhưng người dân vẫn lo bị ngập sâu do cao trình chỉ ngang bằng mặt đường ĐT601 và thấp hơn các khu TĐC ở bên trong.

Trong khi đó, ở khu TĐC Hòa Liên 4 giai đoạn 1 và Hòa Liên 4 giai đoạn 2, nhiều đoạn đường và lô đất bị sụt lún, hư hỏng bó vỉa, hố thu nước mặt đường. Đáng nói, đoạn giữa đường quy hoạch rộng 7,5m thuộc khu TĐC Hòa Liên 4 giai đoạn 2 và cầu số 1 (bắc qua kênh thoát lũ Hòa Liên) chưa được thi công khớp nối hoàn chỉnh, làm người dân rất vất vả khi lưu thông qua cầu vì chênh lệch cao trình lên đến 1,5m.

Thậm chí, chỉ có 50m đường nối từ đường ĐT601 vào chợ Quan Nam ở khu TĐC Hòa Liên 3, nhưng cũng không được thảm bê-tông nhựa. “Nhiều năm nay, người dân kiến nghị hoài nhưng không hiểu sao chỉ có 50m đường mà cũng không tiến hành thảm nhựa. Đường thường xuyên bị ngập nước vào ngày mưa. Hai bên đường bị sụt lún, dễ gây tai nạn cho người đi đường”, ông Nguyễn Văn Ngọc (thôn Quan Nam 1, xã Hòa Liên) bức xúc.

Bà Nguyễn Thị Diệu Hoa (khu TĐC Hòa Liên 3) cũng cho hay: “Chúng tôi nhận đất và xây dựng nhà ở khu TĐC Hòa Liên 3 đã 5 năm nay nhưng vẫn chưa được thảm bê-tông nhựa mặt đường. Năm ngoái, có đơn vị đến cày đường cho phẳng, trồng một số cây xanh và cho biết sắp thảm nhựa mặt đường nhưng chờ hơn 1 năm rồi vẫn chưa thấy triển khai”.

Người dân ở thôn Phú Hòa 1 và Phú Hòa 2 (xã Hòa Nhơn) cũng rất bức xúc vì việc đổ đất san nền thi công khu TĐC hai bên tuyến đường Túy Loan – Cầu Đỏ chặn lối thoát nước, gây ngập sâu. “Tuyến đường bê-tông ở thôn Phú Hòa 1 bị đổ đất chặn ở hai đầu làm nhiều nhà dân bị ngập sâu, đường bị ngập trong nước hơn 10 ngày”, ông Nguyễn Đức Vàng (thôn Phú Hòa 1, xã Hòa Nhơn) bức xúc.

Theo UBND huyện Hòa Vang, đối với tuyến đường vào chợ Quan Nam nói riêng và các tuyến đường nằm trong các khu TĐC Hòa Liên 3, Hòa Liên 4 nói chung, UBND thành phố đang giao Sở Xây dựng đề xuất xử lý việc sụt lún nền trong các khu TĐC nên chờ khi có kết quả đề xuất của Sở Xây dựng và ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố, UBND huyện tiếp tục đề nghị triển khai thảm bê-tông nhựa mặt đường 1 lớp.

Còn theo Sở Xây dựng, UBND thành phố đã giao sở chỉ đạo Viện Quy hoạch xây dựng kiểm tra, nghiên cứu đề xuất phương án xử lý lún hạ tầng kỹ thuật tại các khu TĐC Hòa Liên 3, đặc biệt là khu vực 120 lô đất ở khu TĐC Hòa Liên 4 giai đoạn 2 và khu vực 32 lô đất ở khu TĐC Hòa Liên 4 giai đoạn 1.

UBND thành phố mới giao UBND huyện Hòa Vang phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức họp dân tại khu vực 32 lô đất ở khu TĐC Hòa Liên 4 giai đoạn 1 để lấy ý kiến người dân trước khi quyết định phương án xử lý sụt lún.

UBND thành phố cũng giao Sở Xây dựng thực hiện kiểm định chất lượng xây dựng đối với khu TĐC Hòa Liên 5, khu TĐC Trung tâm xã Hòa Bắc và khu TĐC phía nam đường Nguyễn Tất Thành nối dài.

Đà Nẵng: Gỡ khó cấp sổ đỏ  cho dân

Dân chờ đất thực tế

Còn ở xã Hòa Bắc, nhiều hộ dân ở các thôn Phò Nam, Tà Lang, Giàn Bí… đã tháo dỡ nhà cửa hơn 1 năm để phục vụ thi công công trình đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn – Túy Loan, đến nay vẫn chưa có đất thực tế để nhận đất, xây dựng nhà ở.

Đặc biệt, người dân thôn Phò Nam còn lo ngại khu TĐC Trung tâm xã Hòa Bắc ở bãi trồng mía sát bờ sông Cu Đê có nguy cơ ngập lũ, cuốn trôi. Bà Lê Thị Thu Hà, Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc cho hay: “Trong thời gian qua, nhiều hộ giải tỏa rất khổ sở khi phải đi xin ở nhờ để chờ có đất TĐC thực tế.

Đợt lũ vào đầu tháng 11 vừa qua tuy chưa gây ngập khu TĐC Trung tâm xã Hòa Bắc nhưng nếu mực nước lũ tương đương đỉnh lũ năm 1999 thì chưa biết ra sao”.

Trong khi đó, ông Lê Minh Tuấn, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án (QLDA) Đầu tư xây dựng công trình giao thông (đơn vị điều hành dự án 2 khu TĐC nói trên) cho biết:

“Tính đến nay, khu TĐC Tà Lang – Giàn Bí đã có 5 lô đất thực tế (trong tổng số 30 lô đất) và khu TĐC Trung tâm xã Hòa Bắc đã có 29 lô đất thực tế (trong tổng số 94 lô đất). Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố đã và đang tổ chức cho người dân nhận đất thực tế để xây dựng nhà ở.

Do từ khi triển khai thi công, gặp trời mưa quá nhiều nên UBND thành phố đã đồng ý gia hạn hoàn thành khu TĐC Tà Lang – Giàn Bí đến ngày 30-3-2018 và khu TĐC Trung tâm xã Hòa Bắc đến ngày 30-6-2018. Khu TĐC Trung tâm xã Hòa Bắc được thiết kế vượt lũ với tần suất 5% (nghĩa là 20 năm ngập 1 lần) và cao trình cao hơn đỉnh lũ năm 1999 từ 0,5 – 0,6m, nên không nâng cao trình lên nữa”.

(Theo Báo Đà Nẵng)

BÌNH LUẬN FACEBOOK