Dự báo thị trường bất động sản năm 2018: Tiếp tục khan nhà ở xã hội

1081
Thứ năm 11/1/2018 19:00 [GMT+7]

Chưa có gói tín dụng mới hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ vì vậy mà nguồn cung phân khúc này đang là vấn đề lớn trong năm 2018.

Đà Nẵng: Đền bù giải tỏa dứt điểm, không để công trình chậm tiến độ vì thiếu vốn

Vẫn mất cân đối cung – cầu

Dự báo về thị trường bất động sản trong năm 2018, Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng thị trường sẽ phát triển tốt hơn năm 2017 vì những lo ngại như bong bóng, sốt giá… sẽ không xảy ra và thị trường vẫn phát triển hướng tới sự bền vững.

Khu vực bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đã có sức phát triển mạnh nhất trong năm 2017 với nhiều dự án đầu tư lớn ở Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Quảng Ninh. Phân khúc này sẽ tiếp tục có sức hút lớn trong năm 2018 vì tăng trưởng ngành du lịch mấy năm gần đây của nước ta có tỷ lệ khá cao (30-40%) và tương lai có thể tiếp tục tăng. Du lịch Việt Nam vẫn được đánh giá là một trong những nơi tăng trưởng du lịch mạnh trên thế giới.

Khả năng tăng trưởng bất động sản du lịch nghỉ dưỡng trong năm 2018 hoàn toàn phù hợp khi có rất nhiều dự án đầu tư trên quy mô lớn ở những nơi mà có tiềm năng du lịch, ví dụ như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng… Đặc biệt thời gian tới, có 3 đặc khu kinh tế thì khả năng bất động sản nghỉ dưỡng còn phát triển mạnh hơn, đây là tiền đề cho kinh tế du lịch Việt Nam hướng tới trở thành mũi nhọn.

Tuy nhiên, “những tồn tại của thị trường bất động sản 2017 là tình trạng cung vượt cầu, thiếu thông tin, thiếu nguồn cung nhà thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội và điều này vẫn tiếp tục là khó khăn của thị trường trong năm 2018” – GS Đặng Hùng Võ phân tích.

Một trong những nguyên nhân khiến phân khúc nhà giá rẻ và nhà ở xã hội tiếp tục khan hàng năm 2018 là chưa có gói tín dụng ữu đãi để kích thích cả cung và cầu phân khúc này. Trong khi đó, nguồn cung nhà ở giá trung bình và giá cao thì vượt xa so với cầu.

Hơn nữa, Luật Nhà ở đã mở khá rộng cho cá nhân là người nước ngoài mua và kinh doanh bất động sản, nhưng thực tế sức hút người nước ngoài tham gia thị trường chưa cao.

Xem thêm: Giá đất tại nhiều thành phố lớn tăng phi mã trong suốt năm 2017

Dịch chuyển hướng đầu tư

Về nguồn cung phân khúc nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội còn thấp, ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội lý giải: Các dự án nhà ở thương mại trung, cao cấp hay dự án nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội khi triển khai sẽ cần điều kiện đất đai, cơ chế chính sách, quá trình đầu tư xây dựng về mặt pháp lý gần như giống nhau, chỉ có quy mô to hay nhỏ. Vì quy trình đầu tư như nhau nhưng lợi nhuận nhà giá rẻ không bằng chung cư tầm trung và cao cấp nên khó hút được nhà đầu tư. Số lượng nhà đầu tư chọn phân khúc nhà giá rẻ không nhiều trong khi đó nhu cầu của thị trường lại rất lớn.

Theo dự báo của ông Cường, năm 2018, các nhà đầu tư bất động sản sẽ thay đổi danh mục đầu tư, thay đổi chiến lược đầu tư, không chọn Hà Nội và TPHCM là địa bàn đầu tư chính bởi vì lượng hàng gần như bão hòa ở phân khúc giá cao và cao cấp.

Các chủ đầu tư thường chọn các tỉnh thành như Lào Cai, Phú Quốc, Vân Đồn… để đầu tư những dự án mới do chính sách thu hút đầu tư cởi mở hơn và hạ tầng giao thông rất thuận lợi.

Một số nhà đầu tư  bất động sản lựa chọn chiến lược đầu tư đón lõng sự phát triển của hạ tầng giao thông như tuyến tàu hỏa cao tốc ở Côn Minh (Quảng Tây – Trung Quốc) nối với Lào Cai – Hà Nội, tàu hỏa liên thông Đông Nam Á. Khu vực vùng biên nơi tập trung hoạt động thương mại quốc tế, các khu du lịch, đặc khu kinh tế như Phú Quốc, Vân Đồn… đều hấp dẫn nhà đầu tư.

(Theo Báo Đà Nẵng)

BÌNH LUẬN FACEBOOK