Hai dự án “nhạy cảm” ở Đà Nẵng liên quan đến Vũ “nhôm”

986
Thứ bảy 13/1/2018 10:00 [GMT+7]

Trong những dự án “nhạy cảm” đang được Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu báo cáo cụ thể, có 2 dự án của ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) khiến dư luận bức xúc.

Xem thêm: Phát hiện 26 biệt thự xây ‘lụi’ trên bãi biển Ngũ Hành Sơn.

Trong số gần 10 dự án được cho là nhạy cảm, dư luận quan tâm mà Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng vừa yêu cầu UBND TP báo cáo, đáng chú ý là 2 dự án có liên quan đến các công ty của ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ”nhôm”) và 3 dự án đất “vàng” giữa trung tâm thành phố bị “treo” nhiều năm gây bức xúc cho dư luận.

Đang bị điều tra

Dự án Khu Đô thị quốc tế Đa Phước là dự án lấn biển ở phía tây Phường Thuận Phước, quận Hải Châu, do Công ty TNHH Daewon (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư, khởi công xây dựng từ 2008. Dự án được xây dựng trên diện tích 210 ha, bao gồm các resort, sân golf 18 lỗ theo tiêu chuẩn quốc tế, khu khách sạn cao tầng, căn hộ cao cấp kết hợp đài quan sát để ngắm toàn cảnh TP từ trên cao, khu chung cư cao tầng với chiều cao bình quân 33 tầng gồm có tổng cộng 8.500 căn hộ; khu trường học quốc tế, câu lạc bộ biển, bến du thuyền, khu nhà phố, biệt thự… Tổng vốn đầu tư lên đến hơn 250 triệu USD.

Khu đô thị quốc tế Đa Phước

Từ khi xây dựng đến năm 2016, chủ đầu tư đã bỏ ra khoảng 40 triệu USD để san lấp vùng biển sâu, san nền, thi công đê chắn sóng, hình thành hạ tầng ban đầu cho dự án. Daewon đã san lấp được 112 ha, trong đó Daewon giao cho Đà Nẵng 29 ha và sau đó giao tiếp 25 ha theo yêu cầu của TP để làm trung tâm văn hóa thể thao.

Theo quy hoạch được phê duyệt, Daewon được lấn biển tiếp 123 ha cho giai đoạn 2 của dự án, cho đủ 181 ha. Giai đoạn 1 lấn biển đã hoàn thành, Daewon chuẩn bị kế hoạch xây dựng các công trình. Tuy nhiên đến năm 2016, do gặp nhiều trở ngại, Daewon không thể tiếp tục triển khai dự án nên quyết định chuyển nhượng toàn bộ cho Công ty TNHH Sunrise Bay của Vũ “nhôm”. Hiện nay Vũ “nhôm” cũng đã thoái vốn hết ở dự án này.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án này có nhiều sai phạm, như chưa có đánh giá tác động môi trường và thẩm định phòng cháy, chữa cháy; việc điều chỉnh bỏ sân Golf trong dự án nhưng chưa báo cáo Thủ tướng Chính phủ; lập thủ tục xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngoài phạm vi ranh giới của Quyết định thu hồi đất, giao đất; dự án chưa hoàn thành thủ tục đã mở bán công khai.

Trong khi đó, Dự án nhà hàng bến du thuyền tại khu vực nam cảng sông Hàn cũng gây xôn xao. Trước đây, vào năm 2008 dự án này UBND thành phố Đà Nẵng đồng ý về nguyên tắc cho Công ty I.V.C (của Vũ “nhôm”) được nghiên cứu lập dự án đầu tư tại bờ Tây sông Hàn (khu vực trước Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP Đà Nẵng).

Tuy nhiên, cuối 2014, Dự án không được lãnh đạo thành phố cho phép tiếp tục triển khai nên được chuyển vị trí về khu vực bờ Tây sông Hàn đối diện Trụ sở Cục Hải quan Đà Nẵng. Một lần nữa, địa điểm trên vẫn không được lãnh đạo thành phố chấp thuận cho triển khai và đề xuất dời địa điểm.

Ngày 23/12/2015, UBND thành phố có Quyết định số 9517/QĐ-UBND cho Công ty TNHH I.V.C thuê đất để xây dựng Nhà hàng và bến du thuyền tại khu vực phía Nam Cảng sông Hàn, phường Thạch Thang với diện tích 3.000m2 (trong đó:  diện tích đất là 1.632,6m2, diện tích đất có mặt nước là 1.367m2), thời sử dụng đất là 50 năm và hình thức thuê đất là trả tiền thuê hàng năm. Hiện dự đang trong quá trình triển khai thi công và sắp hoàn thành thì ông Vũ “nhôm” đã bị khởi tố.

Xem thêm: Đà Nẵng: Sở Xây dựng tiếp nhận hồ sơ thuê nhà ở xã hội

Được biết 2 dự án này nằm trong số 9 dự án ở Đà Nẵng đang bị Bộ công an điều tra.

(Theo Báo Người lao động )

 

BÌNH LUẬN FACEBOOK