Hồi sinh dự án DITP để đón đầu cơ hội thu hút đầu tư từ sự kiện APEC

1811
Ngày 08/09/2017 08:27 AM (GMT+7)

Dự án Khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng (DITP) được UBND TP Đà Nẵng cấp phép cho Công ty CP Phát triển Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng làm chủ đầu tư, xây dựng trên diện tích đất 341ha tại địa bàn các xã Hòa Liên, Hòa Ninh và Hòa Sơn (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) với tổng vốn đầu tư 278 triệu USD. Dự án này được chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn 1 có diện tích 131ha, xây dựng trong 5 năm 2013-2017 với vốn đầu tư 82 triệu USD; giai đoạn 2 có diện tích 210ha, xây dựng trong 6 năm 2017-2023 với vốn đầu tư 196 triệu USD.

Phối cảnh kiến trúc một góc Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng.

Khởi công xây dựng vào năm 2013 nhưng do Tập đoàn Rocky Lai là cổ đông lớn nhất của dự án gặp khó khăn về tài chính nên trong nhiều năm liền, dự án này đã rơi vào tình cảnh “đắp chiếu”, thậm chí đứng trước nguy cơ bị thu hồi. Trên cơ sở đánh giá tiềm năng phát triển của Dự án DITP, Công ty CP Trung Nam – đơn vị thành viên của Tập đoàn Trungnam (Trungnam Group) đã quyết định nhận chuyển nhượng 65% cổ phần từ Tập đoàn Rocky Lai và một số nhà đầu tư Mỹ tại dự án này. Đồng thời, Công ty CP Trung Nam cũng thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với tư cách là chủ đầu tư mới của Dự án DITP đối với Nhà nước như: đã thanh toán gần 60 tỷ đồng cho Cục Thuế TP Đà Nẵng, bao gồm: tiền thuê đất 50 năm và các khoản nợ ngân sách Nhà nước của dự án này…; đặc biệt là cam kết tái khởi động dự án, đẩy nhanh tiến độ thi công và phấn đấu cơ bản hoàn thành giai đoạn 1 vào cuối năm 2018.

Ngay sau khi được sự chấp thuận của UBNDTP Đà Nẵng về việc cho phép chuyển đổi chủ đầu tư, cam kết triển khai dự án của chủ đầu tư mới tại Công văn  số 5722/UBND-SKHĐT ngày 28/7/2017, Công ty CP Phát triển Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng đã huy động, tập trung máy móc thiết bị, nhân lực, vật tư, v.v… và đồng loạt triển khai nhiều mũi thi công 24/24 giờ mỗi ngày, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1 của Dự án DITP. Đặc biệt, nhằm đón đầu cơ hội thu hút đầu tư từ sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC sẽ được tổ chức tại TP Đà Nẵng trong tháng 11/2017, hiện Công ty CP Phát triển Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng tiếp tục dốc toàn lực cho việc thi công xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là phát động nhiều phong trào thi đua đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm đạt được tiến độ đã đề ra.

Thi công xây dựng hạ tầng Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng

Theo ông Bùi Xuân Định, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng: “Phát triển nông nghiệp công nghệ cao và công nghệ thông tin sẽ xu hướng của tương lai. Lãnh đạo TP Đà Nẵng đã chọn khu vực Tây Bắc Đà Nẵng để đầu tư phát triển các lĩnh vực này, bao gồm: quy hoạch 7 vùng nông nghiệp công nghệ cao, khu công nghệ thông tin, khu công nghệ cao… Chúng tôi tin tưởng rằng với chiến lược phát triển bền vững này cùng với sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC được tổ chức tại TP Đà Nẵng vào tháng 11/2017 sắp tới sẽ là cơ hội tốt để Đà Nẵng quảng bá, kêu gọi đầu tư nước ngoài, góp phần hiện thực hóa chiến lược phát triển này”.

Nói về mục tiêu đầu tư phát triển Dự án DITP, ông Bùi Xuân Định cho biết thêm: Định hướng xây dựng DITP trở thành một trong những cộng đồng phát triển công nghệ thông tin tốt nhất Châu Á, cung cấp những dịch vụ và nguồn nhân lực tốt nhất đóng góp cho sự thành công của khách hàng. Đồng thời, mục tiêu đầu tư dự án này với kỳ vọng trở thành một cộng đồng công nghệ thông tin theo mô hình của Thung lũng Silicon tại Hoa Kỳ hay Khu công nghệ cao Hsinchu tại Đài Loan (Trung Quốc) nhằm thu hút các nhà khoa học, kỹ sư, các chuyên gia về công nghệ trong và ngoài nước về làm việc, khuyến khích đào tạo các ngành công nghệ cao tại các trường đại học; hình thành môi trường sống, môi trường làm việc lý tưởng và khả năng tuyển dụng 25.000 lao động trong 10 năm tới, góp phần xây dựng nên một đô thị vệ tinh ở vùng Tây Bắc Đà Nẵng với khoảng 100.000 cư dân sinh sống.

(Theo báo Đà Nẵng)

BÌNH LUẬN FACEBOOK