“Tọa đàm mùa Xuân”: Thu hút gần 4 tỷ USD vốn đầu tư vào Đà Nẵng

1939
Sáng nay 1/3, tại Trung tâm Hành chính TP. Đà Nẵng đã diễn ra Chương trình “Tọa đàm mùa xuân 2019”. Tại đây, TP. Đà Nẵng đã trao Giấy chứng nhận đầu tư và Thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư 19 dự án với tổng số vốn gần 4 tỷ USD. Đây là năm thứ hai liên tiếp Đà Nẵng tổ chức chương trình này. Hơn 500 đại biểu đến từ các bộ, ngành TW, các đại sứ quán, lãnh sự quán, hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước… tham dự tọa đàm.
Đây là năm thứ 2, Đà Nẵng thành công với chương trình “Tọa đàm mùa Xuân” thu hút hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước hội về
Tọa đàm là dịp để lãnh đạo thành phố Đà Nẵng lắng nghe, tiếp nhận những góp ý, đề xuất của các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các hội, hiệp hội doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước và nước ngoài nhằm giúp cho các dự án triển khai có hiệu quả trên địa bàn thành phố.

Đây cũng là dịp để chia sẻ những cảm nhận, đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế nhằm tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Đà Nẵng, tăng cường và nâng cao chất lượng thu hút đầu tư vào thành phố trong thời gian đến.

“Những thành quả mà Đà Nẵng đã đạt được có phần đóng góp rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp. Điều đó khẳng định vị trí, vai trò tiên phong và quan trọng của các doanh nghiệp, doanh nhân trong phát triển kinh tế – xã hội thành phố”, đó là phát biểu của ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tại Chương trình “Tọa đàm mùa Xuân 2019” diễn ra vào sáng 1/3.

Đà Nẵng thu hút 4 tỷ USD tại Tọa đàm mùa Xuân

Lễ ký kết hợp đồng lựa chọn nhà thầu tư vấn lập Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045 với Tập đoàn Sakae Holdings và Công ty Subarna Jurong Consultans đến từ Singapore.

Tại buổi lễ, TP. Đà Nẵng trao giấy chứng nhận đầu tư cho các nhà đầu tư, đáng chú ý có dự án Sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine, do Tập đoàn Universal Alloy Corporation Asia Pte. LTD (Mỹ) chuyên sản xuất linh kiện máy bay và là nhà sản xuất linh kiện máy bay hàng đầu thế giới làm chủ đầu tư. Tập đoàn này đã đầu tư 170 triệu USD vào TP. Đà Nẵng để sản xuất thân máy bay và động cơ Rolls Royce tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng. Tập đoàn này dự kiến sẽ sản xuất 4.000 chi tiết trong số 5 triệu chi tiết máy bay các loại để xuất khẩu sang thị trường Bắc Mỹ, EU… Mục tiêu của Tập đoàn UAC khi đầu tư vào Đà Nẵng là đến năm 2021 đạt giá trị xuất khẩu 25 triệu USD và nâng lên 85 triệu USD vào năm 2022 và tạo ra giá trị xuất khẩu trên 180 triệu USD mỗi năm từ sau năm 2026.

Tiếp theo là dự án Mở rộng Khu Du lịch Xuân Thiều, với tổng vốn 100  triệu USD, do Công ty CP Mikazuki Khách sạn Katsuura làm chủ đầu tư; Dự án Tháp ven sông tại phường Bình Thuận (quận Hải Châu), có diện tích 3.125m2, với tổng vốn 56,387  triệu USD, do Công ty TNHH MTV Đầu tư Sun Frontier đầu tư. Dự án Mở rộng Nhà máy sản xuất, lắp ráp và kinh doanh xe ô tô Nissan tại Đà Nẵng, có tổng vốn 50  triệu USD, do Công ty TNHH TCIE Việt Nam làm chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, TP. Đà Nẵng trao chứng nhận đầu tư cho dự án Nhà máy Sản xuất, lắp ráp thiết bị điện tử, tổng vốn 70 triệu USD, do Tập đoàn Key Tronic EMS (Mỹ) đầu tư; Dự án Mở rộng nhà máy sản xuất linh kiện điện tử Mabuchi Motor, có tổng vốn 30  triệu USD, do Công ty TNHH Mabuchi Motor đầu tư; Dự án Nhà máy chế tạo gia công các loại ống xả, có vốn 7  triệu USD, do Hao Hsing Investment Co., Ltd đầu tư và Dự án Sản xuất và lắp ráp ô tô các loại GAZ TD, có vốn 6  triệu USD, do Công ty TNHH Gaz Thành Đạt làm chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, TP. Đà Nẵng cũng sẽ trao thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư 13 dự án, với tổng số vốn hơn 3.5 tỷ USD. Đáng chú ý nhất là dự án DANANG GATEWAY tại quận Sơn Trà do Liên doanh Sakae Holdings LTD, Fission Holdings Pte.LTD và Công ty CP XNK Newtechco nghiên cứu đầu tư dự án với tổng số vốn lên đến 2 tỷ USD. Dự án Câu lạc bộ cưỡi ngựa Việt Nam tại quận Liên Chiểu và huyện Hòa Vang do Công ty TNHH Keyhinge Toys Việt Nam nghiên cứu đầu tư với tổng số vốn 200 triệu USD…

Phát biểu tại tọa đàm, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: Năm 2018, kinh tế TP Đà Nẵng tiếp tục tăng trưởng; cơ sở hạ tầng đô thị được xây dựng ngày càng hiện đại; văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ; quốc phòng, an ninh tiếp tục được giữ vững; trật tự an toàn xã hội ổn định.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, năm 2019 Đà Nẵng sẽ tiếp tục là năm đầy mạnh thu hút đầu tư…

Công tác giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo đạt nhiều kết quả tích cực. Khối doanh nghiệp tư nhân đã đóng góp 65 – 70% tổng vốn đầu tư toàn xã hội; giải quyết việc làm cho hơn 32.700 lao động.

Thành phố được Tạp chí du lịch danh tiếng “Live and Invest Overseas” (LIO) bình chọn là một trong 10 địa điểm tốt nhất để sống ở nước ngoài năm 2018, theo đó Đà Nẵng được biết đến là sự kết hợp hoàn hảo giữa “dư vị quá khứ” và “tinh thần đổi mới hiện đại”. Đà Nẵng còn được công nhận là ‘Thành phố xanh cấp quốc gia giai đoạn 2017-2018’ do Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) bình chọn.

Cam kết hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp đến Đà Nẵng

Năm 2018, thành phố lựa chọn là “Năm Đẩy mạnh thu hút đầu tư” nhằm tạo cơ sở, tiền đề cho năm 2019 và các năm tiếp theo triển khai có hiệu quả các mục tiêu lớn đã đề ra. Trong năm qua, thành phố đã tiếp nhận và xử lý 294 kiến nghị, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, trong đó có 134 kiến nghị, đề xuất tại “Tọa đàm mùa Xuân”; 78 đề xuất, hiến kế tại Hội nghị PCI và 82 kiến nghị, vướng mắc gửi đến các sở, ngành có liên quan.

Đối với các kiến nghị cụ thể, lãnh đạo Thường trực Thành ủy, HĐND và UBND thành phố đã tổ chức các buổi làm việc trực tiếp với các nhà đầu tư, doanh nghiệp và chỉ đạo các sở, ngành xử lý triệt để, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Đối với các ý kiến đề xuất, đóng góp của doanh nghiệp, UBND thành phố đã giao các sở, ngành tiếp thu, tham mưu sửa đổi các chính sách của thành phố, đồng thời với việc triển khai các nhiệm vụ trọng tâm tạo thuận lợi cho công tác thu hút đầu tư và hỗ trợ cho các nhà đầu tư tại chỗ.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh, năm 2019 là năm có ý nghĩa quyết định quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XXI của Đảng bộ thành phố. Ngay trong những ngày đầu năm mới, Đà Nẵng đã đón tin vui khi được Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 43 về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045.

Đà Nẵng cũng là một trong những địa danh được cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm bởi sự đồng bộ về hạ tầng quy hoạch…

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Trương Quang Nghĩa cho biết: Qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, dấu ấn của cộng đồng doanh nghiệp đối với thành phố Đà Nẵng là rất đậm nét. Cộng đồng doanh nghiệp thành phố đã lớn mạnh vượt trội cả về số lượng, lẫn quy mô, với hơn 27 ngàn doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, với tổng vốn đăng ký hơn 193 ngàn tỷ đồng. Doanh nghiệp luôn đồng hành cùng với chính quyền trong xây dựng và phát triển thành phố, nhất là đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, xã hội hóa dịch vụ công, giải quyết việc làm và tham gia thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn, tạo nên những bước tiến nhảy vọt, ấn tượng. Nhân Tọa đàm hôm nay, Chính quyền Đà Nẵng tiếp tục ghi nhận và tri ân sâu sắc những đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp đối với thành phố.

Năm 2018 khép lại với Đà Nẵng, là một năm đầy nỗ lực để đạt được nhiều kết quả nổi bật. Kinh tế tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ổn định, tổng sản phẩm xã hội tăng 7,86%; tổng thu ngân sách nhà nước đạt hơn 27 ngàn tỷ đồng (tăng 5% so với dự toán); khách du lịch đạt 7,6 triệu lượt người, tăng 15,5%, trong đó khách quốc tế đạt 2,8 triệu lượt. Thành phố tiếp tục duy trì thứ hạng dẫn đầu cả nước năm thứ 10 liên tiếp về chỉ số sẵn sàng phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin – truyền thông; xếp thứ 2 về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, thứ 4 về chỉ số cải cách hành chính và đạt danh hiệu Thành phố xanh quốc gia do Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới bình chọn.

“Tại Tọa đàm hôm nay, tôi rất vui mừng chứng kiến 08 dự án đã được trao Giấy chứng nhận đầu tư và Quyết định chủ trương đầu tư, với tổng vốn gần 490 triệu USD; trao Thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư đối với 11 dự án, với tổng vốn gần 3,5 tỷ USD. Có thể nói, các dự án nêu trên đã theo đúng chủ trương, định hướng và lĩnh vực thành phố tập trung phát triển thời gian đến. Đề nghị, Đảng đoàn Hội đồng nhân dân thành phố, Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo các sở, ngành chức năng tập trung hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa để các dự án này được triển khai đúng kế hoạch và cam kết”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

Theo Baodautu.vn

BÌNH LUẬN FACEBOOK